Khi nào cần xin cấp phép xây dựng

198

Hỏi: HIỆN NAY TÔI CHUẨN BỊ XÂY 1 CĂN NHÀ 1TRỆT, 2LẦU VÀ SÂN THƯỢNG VỚI DIỆN TÍCH 4*10.5m . XIN SỞ XÂY DỰNG CHO TÔI BIẾT TÔI ĐƯỢC PHÉP TỰ TỔ CHỨC XÂY DỰNG ĐƯỢC KHÔNG ? HAY PHẢI THUÊ ĐƠN VỊ THI CÔNG XIN GIẤY PHÉP ĐỂ THI CÔNG XÂY DỰNG. TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Đáp:

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 7 Thông tư 10/2014/TT-BXD ngày 11 tháng 7 năm 2014 của Bộ Xây dựng Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ quy định:
“Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng bằng hoặc nhỏ hơn 250m2, từ 2 tầng trở xuống thì mọi tổ chức, cá nhân được tự thi công xây dựng nếu có kinh nghiệm thi công xây dựng nhà ở có quy mô tương tự và chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường”
“Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên hoặc trường hợp nâng tầng nhà ở thì tổ chức thi công xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định”
Theo nội dung trình bày của ông thì căn nhà ông chuẩn bị xây dựng có quy mô 03 tầng + sân thượng. Do đó, khi tổ chức thi công xây dựng công trình có quy mô như trên thì chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực theo luật định.